เครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด
เครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด ที่ไม่มีคนอยู่ ออกแบบและสร้างต้นแบบด้วยฝีมือนักวิจัย พระจอมเกล้าลาดกระบัง
ใช้โอโซนปล่อยอบฆ่าเชื้อโรค (ต้องไม่มีคนอยู่ในขณะทำงาน) โดยมีหลักการทำงาน คือ ผลิตโอโซนฆ่าเชื้อในอากาศและพื้นผิวห้อง
ใช้เวลาอบฆ่าเชื้อประมาณ 15-30 นาที ห้องที่มีการปนเปื้อนของไวรัส แบคทีเรีย ก็จะหมดหรือลดเชื้อโรคที่อยู่ในระบบปิดให้ลดลง
หมายเหตุ : โอโซนมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างรุนแรง เมื่อครบเวลาหลังปิดเครื่อง 10 – 15 นาที
โอโซนก็จะสลายเป็นออกซิเจน คลอบคลุมพื้นที่การทำงาน 50 ตารางเมตร จึงปลอดภัยสำหรับการใช้งาน
จุดเด่นของเครื่องอบฆ่าเชื้อโรคในระบบปิด
- ฆ่าเชื้อโรค และกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ยอดเยี่ยม
- ตั้งเวลาการทำงานได้ ด้วยระบบ Timer
- ประหยัดพลังงาน ด้วยเทคโนโลยีความถี่สูงมากกว่า 5 kHz.
- ได้มาตรฐาน ขึ้นทะเบียนบัญชีนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงการคลัง
- ตัวเครื่องน้ำหนักเบาเพียง 3 กิโลกรัม สะดวกกับการเคลื่อนย้าย
หน่วยงานที่ควรนำไปใช้ประโยชน์
เพื่อประยุกต์ใช้งานเกี่ยวกับไวรัส COVID-19
1.อบฆ่าเชื้อห้องปลอดเชื้อ อบเครื่องใช้ในสถานพยาบาลได้
2.อบฆ่าเชื้อและดับกลิ่นภายในรถพยาบาลฉุกเฉิน รถตู้ รถทัวร์ ก่อนผู้โดยสารใช้บริการ
3.อบฆ่าเชื้อในห้องแยกโรคติดเชื้อ ห้องพักโรงแรม ก่อนการใหบริการลูกค้ารายต่อไป
ความสามารถในการผลิต
ณ ขณะนี้ ทางสถาบันสามารถผลิตได้
100 เครื่องใน 1 สัปดาห์ (ช่วงปักษ์แรก เดือนเมษายน)
200-300 เครื่องใน 1 สัปดาห์ (ช่วงปักษ์หลัง เดือนเมษายน)
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมที่ รศ. ร.อ. ดร.วีระเชษฐ์ ขันเงิน ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
โทร.081-835-6203 / Werachet.kh@kmitl.ac.th,kkveerac@yahoo.com