“ศิษย์เก่า สจล. สุดเจ๋งคว้า 2 เหรียญทอง ขับร้องประสานเสียงโลก"

 

สถาบันเทคโนโลยีขอแสดงความยินดีศิษย์เก่าของสถาบัน  ทั้ง 5 คน  คือ

  • นางสาวศศินภา กสิพล
  • นางสาวนฤมล กันทะ
  • นายอรรจนภัทร มหาวี
  • นายมณฑล คงวิเศษ
  • ว่าที่ร้อยตรี ณฐกร สุนทรวรจันทร์

      ตัวแทนศิษย์เก่าจากชมรมขับร้องประสานเสียงพระจอมเกล้าลาดกระบัง (KMITL Chorus)  ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันขับร้องประสานเสียงระดับโลก (10th World Choir Games 2018) ณ เมืองสวาเน สาธารณรัฐแอฟริกาใต้  เมื่อวันที่ 10-14 กรกฎาคม  2561  ในนามคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (Thai Youth Choir) สังกัด กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม  ซึ่งผลการแข่งขัน ได้รับรางวัล 2 เหรียญทองจาก  สาขา Spiritual (เพลงศาสนาของคนผิวสี  ได้คะแนน  89.13 คะแนน) และสาขา Mixed Chamber Choirs (ประเภทวงนักร้องผสมขนาดเล็ก  ได้คะแนน  90.13 คะแนน) (ทั้งสองรางวัลอยู่ภายใต้การควบคุมวงโดย อธิชัย ตระกูลเดช)

      โดยเว็บไซต์ ห้องข่าวบันเทิงสถานีเวิร์คพอยท์  ได้นำเสนอข่าว  มีพาดหัวชื่นชม  สุดยอดเยาวชนไทย TYC คว้า 2 เหรียญทอง เวทีแข่งขันประสานเสียงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 10 ที่สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ จากคณะนักร้องประสานเสียง 292 คณะ จาก 46 ประเทศ รวมนักร้องกว่า 15,000 คน ซึ่งมีรายละเอียดว่า

      นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่า จากกรณีที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) นำคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (Thai Youth Choir) หรือ TYC ร่วมแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 10 (World Choir Games 2018) ณ เมืองสวาเน สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ วันที่ 8-16 กรกฎาคม 2561  นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เยาวชนไทยสามารถแสดงศักยภาพจนคว้ารางวัล 2 เหรียญทองจากการแข่งขันใน 2 สาขา ได้แก่ สาขา Mixed Chamber Choirs หรือ วงประสานเสียงขนาดกลาง ที่มีทั้งเสียงผู้หญิงและเสียงผู้ชาย และสาขา Spiritual หรือบทเพลงศาสนาของคนผิวสี

นายวีระ กล่าวต่อว่า สำหรับเวทีการแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกสองปี เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันขับร้องประสานเสียงที่มีชื่อเสียงที่สุดรายการหนึ่ง ซึ่งในปี 2561 เป็นรายการแข่งขันที่มีคณะนักร้องประสานเสียงเข้าร่วมมากที่สุดในโลกถึง 292 คณะ จาก 46 ประเทศ รวมนักร้องกว่า 15,000 คน

      ที่สำคัญถือเป็นปีแรก ที่คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยได้นำสมาชิกทั้งชายและหญิงเข้าร่วมการแข่งขันร้องเพลงประสานเสียง ครบทั้ง 4 พาร์ท ได้แก่ โซปราโน อัลโต เทเนอร์ และ เบส (SATB Choir) ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยการคว้ารางวัล 2 เหรียญทองจากแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกครั้งที่ 10 (World Choir Games 2018) มาฝากพี่น้องประชาชนชาวไทย

      นอกจากนี้  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ก็ได้รับทราบผลการแข่งขันที่เยาวชนไทยสามารถคว้า 2 เหรียญทองจากการแข่งขันขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกแล้ว พลเอกประยุทธ์ ยังได้ฝากแสดงชื่นชมเยาวชนว่า “ทำได้ยอดเยี่ยมและขอให้กำลังใจคณะเยาวชนไทยทุกคน” และแสดงความยินดีและชื่นชมในความมานะพยายามของคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย  ที่ได้แสดงความสามารถจนเป็นที่ประจักษ์แก่นานาชาติ และขอบคุณคณะผู้ฝึกซ้อมและอำนวยเพลงและผู้เกี่ยวข้อง   รวมถึงคณะเยาวชนที่ร่วมกันสร้างผลงานทำให้นานาประเทศเห็นถึงความสามารถด้านดนตรีของเยาวชนไทย

      จากรายงานข่าวของสื่อมวลชนนี้  แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าความสามารถของศิษย์เก่าจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)  ไม่มีความยิ่งหย่อนน้อยไปกว่าชาติใดในโลก    สถาบันขอร่วมชื่นชมยินดีและเป็นกำลังใจให้กับศิษย์เก่าทุกนี้ได้ประสบความสำเร็จในสาขาวิชาที่มีความถนัด  และขอแสดงความขอบคุณที่มีความพยายามจนประสบความสำเร็จเป็นตัวอย่างและกำลังใจดีๆ ให้กับรุ่นน้องอีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย :  สิดารัศมิ์

ขอขอบคุณ  https://workpointnews.com: ห้องข่าวบันเทิง  และ  http://www.google.com

GOOGLE TRANSLATE TO JAPANESE

 

ข่าวจาก : ฝ่ายสื่อสารองค์กร สำนักงานบริหารงานทั่วไปและประชาสัมพันธ์

จำนวนเข้าชม : 11158