ซอสดีหมึกผงพร้อมปรุง ผลงานนักศึกษาอุตสาหกรรมเกษตร คว้ารางวัลนวัตกรรมระดับดีมาก จาก วช.
นางสาวพิมพ์วลัญช์ บุญมารักษ์ นักศึกษาคณะอุตสาหกรรมเกษตร คว้ารางวัล ผลงานนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2559 ระดับดีมาก จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ผลงาน เรื่อง “ซอสดีหมึกผงพร้อมปรุง” โดยมี ผศ.ดร.ธงชัย พุฒทองศิริ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2559 นางสาวพิมพ์วลัญช์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเล มีวัสดุเศษเหลือเป็นจำนวนมาก เช่น เปลือกกุ้ง จากการผลิตกุ้งแช่แข็งและดีหมึก จากการแปรรูปหมึกสดแช่เย็นแช่แข็งและหมึกแปรรูป เป็นต้น การนำวัสดุเศษเหลือใช้มาเพิ่มมูลค่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ในการศึกษาก่อนหน้าเป็นการศึกษาการเตรียมดีหมึกให้ใช้ง่ายขึ้น โดยการนำดีหมึกมาทำแห้ง โดยใช้วิธีการอบลมร้อน เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหาร แต่ยังพบว่าดีหมึกผงที่ได้เป็นที่ยอมรับของเชฟ และผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร แต่ดีหมึกผงที่ได้ยังมีคุณสมบัติบางประการไม่ดี เช่น ความสามารถในการละลายที่ยังต่ำอยู่ จึงทำการพัฒนาต่อ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ดีหมึกผงที่ดี จึงศึกษาเพื่อเปรียบเทียบกระบวนการอบแห้ง เพื่อพัฒนาคุณภาพของหมึกผงที่ได้ให้มีความสามารถในการละลายเพิ่มมากขึ้น แล้วนำดีหมึกผงที่ได้มาพัฒนาเป็นดีหมึกผงพรอมปรุง เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้ 192/ส่วนสารนิเทศและประชาสัมพันธ์